Mẹo xin việc tại Quảng Nam

Tầm quan trọng và chức năng của giao tiếp có thể bạn chưa biết

04/11/2021

Giao tiếp từ lâu đã được xem là một chủ đề chưa bao giờ hết hot đối với mọi người. Đây là hành động luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nhưng vấn đề ở đây chính là mặc dù thực hiện hoạt động giao tiếp hằng ngày nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của giao tiếp hay chưa?

Nếu chưa thì ngay bây giờ hãy cùng Quangnam92 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tam quan trong cua giao tiep khi di xin viec

Tầm quan trọng của giao tiếp?

Bản chất của giao tiếp

Để có thể biết rõ hơn về tầm quan trọng của giao tiếp, thì đầu tiên bạn phải hiểu rõ bản chất của giao tiếp là như thế nào?

Giao tiếp là gì?

Giao tiếp là gì?

Lĩnh vực giao tiếp có lẽ không còn quá xa lạ với các bạn nữa, cho nên ở đây mình chỉ nói cho các bạn hiểu một cách đơn giản và chính xác nhất.

Giao tiếp là hành động truyền đạt thông tin của người nói đến một hoặc một nhóm đối tượng cụ thể (người nghe). Qua đó giúp cho người nghe hiểu được nội dung, ý nghĩa của thông tin được cung cấp.

Vậy giao tiếp có quan trọng không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe” hay “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” rồi đúng không nào. Qua hai câu tục ngữ đó cũng phần nào chứng minh được tầm quan trọng cũng như vai trò của giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.

Để cho bạn dễ hình dung thì mình sẽ đưa ra một ví dụ thực tế như sau:

Trong một cuộc va chạm nhẹ giữa 2 xe máy, có người xử lý bằng cách gân cổ lên cãi, chửi mắng nhau dẫn đến bạo lực nhưng có người lại khôn khéo hơn, họ chọn cách xin lỗi để giải hòa một cách nhẹ nhàng.

Loi noi chang mat tien mua

Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Qua tình huống trên bạn có thể thấy được sức mạnh to lớn của lời nói, nó ghê gớm tới mức muốn gây xung đột là xung đột mà muốn đoàn kết là có ngay đoàn kết. Nói tới đây thì bạn đã hiểu được phần nào về tầm quan trọng của giao tiếp rồi phải không.

Như vậy có thể thấy được, giao tiếp chính là chìa khóa điều hướng cuộc nói chuyện của mọi người.

Giao tiếp có những chức năng nào?

Có thể nói giao tiếp là hành động không mấy lạ lẫm đối với các bạn hiện nay, nhưng ít ai biết được tầm quan trọng mà giao tiếp mang lại. Vì vậy, bạn hãy cùng mình tìm hiểu chức năng của giao tiếp thôi nào.

Lĩnh vực giao tiếp sẽ bao gồm 2 phương diện: Xã hội và Tâm lý

Về mặt xã hội:

Ở mặt này, giao tiếp sẽ có 4 chức năng chính, đó là:

1. Chức năng thông tin

Thông tin ở đây tức là: Khi giao tiếp bạn sẽ truyền tải thông tin mà bạn muốn nói đến đối tượng cần nghe. Điều này cũng tương tự như việc những kênh thời sự truyền tải tin tức đến người dân vậy.

Chuc nang truyen thong tin

Giao tiếp có chức năng truyền thông tin đến mọi người

Bạn hãy thử suy luận xem, nếu không có giao tiếp thì chuyện gì sẽ xảy ra? Tất nhiên là chức năng thông tin sẽ hoàn toàn biến mất. Người người, nhà nhà sẽ không bao giờ cập nhật thông tin mới được nữa.

2. Chức năng điều khiển

Điều khiển ở đây là điều khiển cái gì?

Đơn giản nếu bạn là một người sếp/quản lý, bạn đưa ra một yêu cầu và muốn nhân viên làm theo ý của bạn thì cái yêu cầu đó được gọi là sự điều khiển. Và việc điều khiển ấy muốn thực hiện được phải thông qua một hình thức gọi là giao tiếp.

3. Chức năng phối hợp

Bạn có thể hiểu đơn giản như: Khi team của bạn làm một việc nào đó cùng nhau, bạn rất muốn mọi người trong team hiểu ý lẫn nhau để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Để có được sự phối hợp ưng ý đó thì bắt buộc mọi người trong team phải giao tiếp với nhau.

Vậy nên “Muốn thành công và làm việc hiệu quả thì phải giao tiếp tốt”.

giao tiep giup làm viec tot hon

Giao tiếp giúp mọi người phối hợp làm việc tốt hơn

4. Chức năng khuyến khích, động viên

Đây là chức năng cuối cùng trong nhóm xã hội. Nó thường xuyên xảy ra xung quanh cuộc sống của các bạn.

Tại sao mình lại bảo là thường xuyên, đơn giản nếu bạn nhìn thấy một anh chàng đẹp trai, một cô bé đẹp gái bạn sẽ khen người ta đẹp phải không. Hay bạn sẽ động viên, an ủi nếu thấy bạn bè của mình buồn. Tất cả những câu nói khích lệ, hay lời khen đấy chính là giao tiếp với chức năng khuyến khích, động viên.

Bởi vậy giao tiếp luôn hiện hữu xung quanh bản thân chúng ta và chủ yếu người nói phải biết cách sử dụng và phát huy các chức năng của giao tiếp.

Giao tiep giup khuyen khich moi nguoi lam viec
Giao tiếp giúp động viên, khuyến khích mọi người vui hơn

Về mặt tâm lý

Tiếp theo mình sẽ giới thiệu đến các bạn các chức năng của giao tiếp về mặt tâm lý như:

1. Chức năng tạo dựng mối quan hệ

Theo bạn, giao tiếp tốt có liên quan đến việc tạo dựng mối quan hệ hay không?

Có thể bạn không để ý, nhưng thật ra khả năng giao tiếp sẽ đóng vai trò quyết định rất nhiều đến việc tạo dựng các mối quan hệ của các bạn.

Nhờ có khả năng nói chuyện hay, lôi cuốn, hấp dẫn, bạn sẽ dễ dàng làm quen và kết bạn với rất rất nhiều người từ trong nước đến ngoài nước.

giao tiep tao dung them nhieu moi quan he

Giao tiếp tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ

Việc tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và trong cuộc sống, chẳng hạn như: khi vui thì có bạn để sẻ chia, khi buồn thì vẫn có người tâm sự. Đồng thời, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp trong công việc nhờ các mối quan hệ bạn đã tạo dựng trước đó.

2. Giao tiếp giúp cân bằng cảm xúc

Bao nhiêu bạn dám tự tin khẳng định là bản thân không cần giao tiếp nhưng vẫn có thể tự cân bằng được cảm xúc của mình.

Điều này thật sự rất khó, bởi vì khi bạn gặp chuyện khó khăn, thậm chí là buồn nhưng nếu bạn tâm sự, chia sẻ với mọi người xung quanh thì lúc đấy bạn mới cảm thấy thoải mái, mà khi thoải mái thì cảm xúc mới được cân bằng.

Vì thế, muốn cân bằng cảm xúc bạn hãy giao tiếp với mọi người thường xuyên nhé, điều này nó có ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn nữa đó.

3. Giao tiếp giúp phát triển, hình thành nhân cách

Nhân ở đây là con người, cách là cách ứng xử. Vậy “nhân cách” chính là cách ứng xử của con người.

Nếu bạn không giao tiếp, con người bên trong bạn sẽ ngày một nhỏ lại, lần lần bạn bị thu hẹp trong cái xã hội rộng lớn như ngày nay. Chỉ khi giao tiếp thì phần nhân bên trong bạn mới ngày một lớn lên.

Giao tiếp giúp bạn cởi mở, học hỏi được rất nhiều điều thú vị từ cuộc sống. Từ đó các chuẩn mực như: đạo đức, văn hóa, tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha, bao dung… mới ngày một hình thành và phát triển theo định hướng tốt đẹp. Vậy nên có thể nói, giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn tự điều chỉnh bản thân để ngày một hoàn thiện hơn.

giao tiep la chia khoa cu su thanh cong
Giao tiếp là chìa khóa phát triển nhân cách của mọi người

Trên đây là tầm quan trọng cũng như những chức năng mà giao tiếp mang lại cho cuộc sống của bạn. Phần sau mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm thế nào để giao tiếp khéo léo.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy like và theo dõi quangnam92,com giúp mình nha. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
 

Nếu bạn thích bài viết hãy like và share và tham gia Group cùng chúng tớ nhé! Mọi người hãy theo dõi quangnam92.com để cùng tìm hiểu những bài viết hữu ích khác nhé!

- Group việc làm Quangnam92: https://www.facebook.com/groups/1045738779293341

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamquangnam/ 

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Có bao giờ bạn bị rơi vào trạng thái không biết nói gì, hỏi gì khiến cho cuộc trò chuyện rơi vào bế tắt và nhạt nhẽo hay không? Cứ mỗi lần như vậy,...

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Bạn có biết rằng 70% sự thành công trong công việc hay cuộc sống của chúng ta đều phụ thuộc vào giao tiếp hay không? Đa phần những suy nghĩ rối rắm,...

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Giao tiếp là một vấn đề đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể giao tiếp khéo léo và tạo được ấn tượng tốt với mọi...

Binh Pháp Tôn Tử – Ứng dụng trong kinh tế, ngoại giao, quản lý

Binh Pháp Tôn Tử – Ứng dụng trong kinh tế, ngoại giao, quản lý

Ngay cả các kênh như khởi nghiệp ( Điển hình là chương trình Shark Tank Việt Nam ) cũng tìm thấy ở Binh Pháp Tôn Tử những khích lệ mới mẻ. Để dấn thân...

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn muốn tìm kiếm công việc tự do (freelancer) hiện nay là tìm kiếm cho bản thân một Website freelance sao...

Hướng dẫn tổ chức tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp

Hướng dẫn tổ chức tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp

Khi nói đến tuyển nhân sự thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc đăng tin, thông báo tìm người, thậm chí nhiều trường hợp chỉ có nhu cầu tạm thời...