Mẹo xin việc tại Quảng Nam

Sự thay đổi của quy trình tuyển dụng dưới tác động của đại dịch covid-19

19/10/2021

Hai năm sau khi đại dịch covid-19 xảy ra, hầu hết mọi người cũng như doanh nghiệp đã thay đổi cách làm việc hoặc bắt đầu thích nghi hơn với phương thức làm việc từ xa. Qua đó có thể nhận thấy được sau khi dịch bệnh ổn định thì cũng là lúc quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể thay đổi ra sao hãy cùng Quangnam92 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình tuyển dụng sẽ thay đổi sau dịch bệnh
Quy trình tuyển dụng sẽ thay đổi sau dịch bệnh

Tình hình chung của các doanh nghiệp trong đại dịch covid-19

Hầu hết các doanh nghiệp với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch covid-19. Một số thì phá sản, dừng hoạt động, đặc biệt là ở các lĩnh vực du lịch, bất động sản….Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp cầm cự được trong mùa dịch nhưng cũng đã định biên hoặc sa thải hầu hết các nhân viên vì không thể chi trả qua 2 mùa dịch.

Nhìn chung thì tỷ lệ thất nghiệp của mọi người là rất cao. Chính vì sa thải và định biên quá nhiều nhân viên nên chắc chắn sau khi đại dịch qua đi, kinh tế dần phục hồi kéo theo các ngành phát triển trở lại thì các doanh nghiệp sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động. Từ đó việc tuyển dụng nhân sự sẽ được ưu tiên hàng đầu. Nhưng cũng chính vì lý do đó mà tỷ lệ cạnh tranh giữa các ứng viên sẽ cao hơn mức bình thường.

Tỷ lệ cạnh tranh cao giữa các ứng viên

Tỷ lệ cạnh tranh cao giữa các ứng viên

Vậy quy trình tuyển dụng có những thay đổi nào sau mùa dịch?

Quá trình phỏng vấn chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến

Trước khi covid-19 xảy ra thì hầu hết các doanh nghiệp đều phỏng vấn trực tiếp, face to face (mặt đối mặt). Nhưng từ khi đại dịch covid-19 xuất hiện thì phỏng vấn online được mở rộng và áp dụng hầu hết với tất cả các doanh nghiệp.

Các cuộc phỏng vấn thường được thực hiện thông qua các ứng dụng như: zoom, zalo, Facetime, hangouts…

Phỏng vấn thông qua các ứng dụng công nghệ

Phỏng vấn thông qua các ứng dụng công nghệ

Sau khi chuyển sang phỏng vấn online, các doanh nghiệp cho biết phương pháp này không chỉ giúp họ tiết kiệm được thời gian, chi phí, chủ động được địa điểm mà còn dễ dàng tiếp cận được với các ứng viên tiềm năng đến từ các vùng miền khác nhau, nguồn ứng tuyển được mở rộng hơn rất nhiều. Đặt biệt nhà tuyển dụng cũng có thể phân tích lại những câu trả lời của ứng viên thông qua việc phát lại video để có thể lựa chọn được những ứng viên phù hợp. 

Nhiều nhà tuyển dụng còn cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì phỏng vấn online sau khi đại dịch kết thúc.

Yêu cầu đối với nhân sự cao hơn

Có thể thấy được thị trường tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam trong và sau mỗi đợt dịch đều có xu hướng chọn lọc kỹ càng để có được các nhân sự chất lượng cao.

Nhân sự chất lượng cao chính là chiến lược phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp sau khi dịch bệnh ổn định.

Một số doanh nghiệp còn sót lại muốn cầm cự trong mùa dịch bắt buộc phải sàng lọc nhân viên, hạt lép bỏ đi và hạt chắc giữ lại. Lượng nhân viên thải ra ngày càng nhiều, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao. Nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, các doanh nghiệp mở cửa thì vấn đề nhân lực sẽ được ưu tiên hàng đầu. Vậy nên các nhà tuyển dụng sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn ứng viên, do đó tỷ lệ chọi giữa các ứng viên sẽ khốc liệt hơn.

Mặc dù có nhiều cơ hội về nguồn lực nhưng chính bản thân các nhà tuyển dụng cũng sẽ cạnh tranh với nhau để tìm được các ứng cử viên sáng giá và tài giỏi nhất về đội của mình.

Song song với doanh nghiệp thì các ứng viên muốn có được việc làm thì phải đầu tư cho bản thân một cách thật kỹ càng. Không chỉ về kinh nghiệm, thái độ, tinh thần làm việc tốt mà còn phải trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, kỹ năng về tin học văn phòng cũng như khả năng thích nghi tốt với môi trường mới và một số kỹ năng mềm khác.

Một số kỹ năng mềm mà ứng viên cần có để được doanh nghiệp lựa chọn:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích nghi với môi trường
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng thương thuyết, thuyết trình
 • Khả năng tư duy, sáng tạo
 • Khả năng quản lý
 • Khả năng hợp tác…..

Đưa ra các yêu cầu cụ thể để tìm được những nhân sự chất lượng

Đưa ra các yêu cầu cụ thể để tìm được những nhân sự chất lượng

Tập trung vào nhân sự vùng

Do giãn cách xã hội nên các doanh nghiệp sẽ tập trung tìm kiếm, ưu tiên cho các nhân sự tại địa phương, thành phố của họ hơn là những vùng, miền ở xa. Khi không tìm thấy các ứng viên phù hợp thì họ mới bắt đầu chuyển sang tìm kiếm những ứng viên vùng ngoài.

Chính vì tập trung vào vùng nội địa nên đây sẽ là cơ hội việc làm tiềm năng cho các ứng viên tại địa phương.

Ưu tiên nhân sự theo từng vùng

Ưu tiên nhân sự theo từng vùng

Đối tượng nhân sự mà doanh nghiệp sẽ hướng tới

Đa số các doanh nghiệp muốn sàng lọc để tuyển lại nhân viên mới thay thế cho nhân viên cũ. Mặc dù tốn thời gian đào tạo nhưng nó tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả đối với doanh nghiệp.

Ví dụ: 

 • Nhân viên cũ thường khó tiếp thu những cái mới, khó bảo nhưng mức lương thâm niên lại cao.
 • Nhân viên mới thì mức lương chi trả thấp, học hỏi nhanh, dễ tiếp thu những quy trình mới, dễ sai bảo.

Nhưng một số doanh nghiệp khác sẽ tận dụng lại nguồn nhân sự cũ đã bị định biên trong mùa dịch thay vì tuyển mới lại hoàn toàn. Vì sao lại có điều đó?

 • Bởi vì nhân sự cũ sẽ không tốn thời gian đào tạo.
 • Đồng thời điều này còn thể hiện tính nhân văn của doanh nghiệp (tạo lại cơ hội việc làm cho nhân viên cũ vì họ là những người đã gắn bó lâu dài với doanh nghiệp).

Tuyển những ứng viên linh hoạt

Linh hoạt ở đây có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ tuyển những ứng viên đa năng, đa nhiệm có thể làm được nhiều việc khác nhau cho doanh nghiệp.

Ví dụ: nhân viên nhà hàng có thể làm nhân viên hostess (chào đón khách) khi cần, hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng cũng có thể bán hàng và ngược lại….

Doanh nghiệp muốn tìm kiếm những ứng viên linh hoạt

Doanh nghiệp muốn tìm kiếm những ứng viên linh hoạt

Doanh nghiệp sẽ tuyển dụng nhân viên linh hoạt, có thể làm việc theo hợp đồng hoặc thời vụ, thay thế cho những nhân viên nghỉ thai sản hoặc nghỉ phép…

Quy trình tuyển dụng này sẽ cố định hay chỉ là cách tạm thời?

Mặc dù đại dịch tạo ra thách thức vô cùng lớn với hầu hết các doanh nghiệp nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp lớn, nhỏ có thể đổi mới quy trình tuyển dụng của mình và dần thích nghi với điều kiện sống ngày nay.

Hãy nhớ rằng: con người chúng ta đều thay đổi qua từng ngày. Vậy nên khi một công ty tìm ra phương thức hoạt động mới và hiệu quả thì những phương thức đó sẽ được áp dụng và thay thế cho những quy trình cũ. Điển hình như: phỏng vấn online để tiết kiệm thời gian, chi phí, tìm được những ứng viên tài năng ở xa hoặc tuyển những ứng viên linh hoạt sẽ có lợi cho công ty.

Thay đổi để tiến về phía trước

Thay đổi để tiến về phía trước

Một kỷ nguyên tuyển dụng mới ra đời sẽ là thách thức cũng như cơ hội đối với ứng viên và doanh nghiệp. Chính vì thế, dù là ứng viên hay doanh nghiệp cũng cần phải biết thích nghi và theo sát những sự thay đổi đó để có thể phát triển trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về sự thay đổi của quy trình tuyển dụng sau khi dịch covid ổn định mà Quangnam92 muốn đem đến cho các bạn.

Nếu bạn thích bài viết hãy like và share và tham gia Group cùng chúng tớ nhé! Mọi người hãy theo dõi quangnam92.com để cùng tìm hiểu những bài viết hữu ích khác nhé!

- Group việc làm Quangnam92: https://www.facebook.com/groups/1045738779293341

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamquangnam/ 

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Có bao giờ bạn bị rơi vào trạng thái không biết nói gì, hỏi gì khiến cho cuộc trò chuyện rơi vào bế tắt và nhạt nhẽo hay không? Cứ mỗi lần như vậy,...

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Bạn có biết rằng 70% sự thành công trong công việc hay cuộc sống của chúng ta đều phụ thuộc vào giao tiếp hay không? Đa phần những suy nghĩ rối rắm,...

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Giao tiếp là một vấn đề đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể giao tiếp khéo léo và tạo được ấn tượng tốt với mọi...

Tầm quan trọng và chức năng của giao tiếp có thể bạn chưa biết

Tầm quan trọng và chức năng của giao tiếp có thể bạn chưa biết

Giao tiếp từ lâu đã được xem là một chủ đề chưa bao giờ hết hot đối với mọi người. Đây là hành động luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta....

Binh Pháp Tôn Tử – Ứng dụng trong kinh tế, ngoại giao, quản lý

Binh Pháp Tôn Tử – Ứng dụng trong kinh tế, ngoại giao, quản lý

Ngay cả các kênh như khởi nghiệp ( Điển hình là chương trình Shark Tank Việt Nam ) cũng tìm thấy ở Binh Pháp Tôn Tử những khích lệ mới mẻ. Để dấn thân...

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn muốn tìm kiếm công việc tự do (freelancer) hiện nay là tìm kiếm cho bản thân một Website freelance sao...