Mẹo xin việc tại Quảng Nam

Binh Pháp Tôn Tử – Ứng dụng trong kinh tế, ngoại giao, quản lý

29/10/2021

Ngay cả các kênh như khởi nghiệp ( Điển hình là chương trình Shark Tank Việt Nam ) cũng tìm thấy ở Binh Pháp Tôn Tử những khích lệ mới mẻ. Để dấn thân vào thương trường gian nan, nơi không thiếu những mưu sâu kế hiểm.

Binh Pháp Tôn Tử – Một cuốn cổ thư được viết cách đây hơn 2000 năm. Mang đậm triết lý phương đông, lại được đông đảo đọc giả phương tây hâm mộ, ca tụng hết lời. Coi đây là cẩm nang đảm bảo thành công trong hành động và đời sống.

Binh Phap Ton Tu Trong Kinh Doanh
Binh Phap Ton Tu Trong Kinh Doanh

Đó có lẽ là do Binh Pháp Tôn Tử chứa đựng không chỉ chứa đựng các lý lẽ triết lí quân sự mà còn bao gồm cả tâm lí, triết học, pháp lượt và được thể hiện dưới một hình thức cực kỳ cô đọng, xúc tích. Toàn bộ tập sách chưa đầy 8000 chữ nguyên bản, chia ra 13 chương.

Cá nhân hóa cho mỗi người đọc

Đối với người đọc, Binh Pháp Tôn Tử luôn được cá nhân hóa. Trở thành cẩm nan riêng của mỗi người. Ai cũng tìm được một kho tàn cho riêng mình. Từ Binh Pháp Tôn Tử, các tướng lĩnh tìm thấy những phương lượt tu binh, dụng võ, chuyển bại thành thắng, giành kết quả cuối cùng.

Đối với cấp quản trị

Binh Pháp Tôn Tử nêu rõ, những biện pháp duy trì kỉ luật đội ngũ, khích lệ tình thần cộng sự. Xây dựng một tập thể gắng kết mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo tìm thấy trong tôn tử binh pháp những hướng dẫn xúc tích cho việc quản trị xã hội chính sách đối nội, đối ngoại.

Ngay cả các kênh như khởi nghiệp cũng tìm thấy ở tôn tử binh pháp những khích lệ mới mẻ. Để dấn thân vào thương trường gian nan, nơi không thiếu những mưu sâu kế hiểm.

Độ phủ song Tôn Tử Binh Pháp

Khi bạn bắt đầu đọc bài viết này, Binh Pháp Tôn Tử đã được dịch ra trên 100 thứ tiếng và xuất bản ở hầu hết các nước trên thế giới. Binh Pháp Tôn Tử với tên tiếng anh quen thuộc THE ART OF WAR. Từ lâu đã được hệ thống quân đội hoa kỳ. Tất cả các nhân viên CIA, đều được yêu cầu nghiên cứu Binh Pháp Tôn Tử.

Tại Nhật, Hàn Quốc đưa Binh Pháp Tôn Tử vào danh sách tài liệu yêu cầu đối với cấp quản lý.

Sau chiến thắng năm 2002 đưa đội tuyển brazil vô địch world cup lần thứ 5. Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng, huấn luyện viên đội này lúc đó đã áp dụng chặt chẽ Binh Pháp Tôn Tử qua từng trận đấy.

Binh Pháp Tôn Tử - Xuất bản ở nhiều thể loại ấn phẩm
Binh Pháp Tôn Tử - Xuất bản ở nhiều thể loại ấn phẩm

Đối với bạn đọc nước ta

Nhiều tư duy cô đọng của Binh Pháp Tôn Tử đã trở thành “Thành Ngữ” dạy con người ta cách “Đối nhân xử thế” hằng ngày. Có lẽ không ai không biết đến những câu như:

  • Biết mình biết người, Trăm trận trăm thắng.
  • Phải vào chỗ chết, mới có đất sống.
  • ……..

Trong lịch sử chống ngoại xâm, nhiều danh tướng nước ta cũng từng nhiều lần áp dụng tài tình những tư tưởng chiến tranh du kích, ép tiến lui, chiến thuật “Lấy ít địch nhiều”.v.v. Để tạo nên những “Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ bất hủ”.

Sự thấu hiểu của Tôn Tử

Ông là người từng cầm quân xông pha trận mạc, trong thời xuân thu chiến quốc. Có lẽ Tôn Tử hiểu hơn ai hết cái giá xương tan, máu rơi và hậu quả lâu dài mà mỗi cuộc chiến tranh dù nhân danh bất cứ mục đích nào gây ra.

Ngay trong chương đầu tiên ông đã cảnh báo: “Binh là việc lớn của đất nước, cái đất sống chết, cái đạo mất còn, không thể không xem xét kỹ”.

Trong sách sử ký, tư mã thiên còn lưu lại lời cang gián của ông với vua NGÔ HẠP LƯ trước trận đánh Vĩnh Đô nước Sở: “Dân khó nhọc chưa thể tiến quân, xin hãy chờ đã”

Lần đầu Binh Pháp Tôn Tử đến với Việt Nam

Tại Việt Nam, Binh Pháp Tôn Tử đã được dịch ra quốc ngữ nhiều lần trong các ấn bản được biết đến bản dịch của cụ Trúc Khê - Ngô Văn Triện là bản dịch toàn vẹn xuất bản sớm nhất và được đánh giá cao về chất lượng. Không chỉ dịch phần chính văn của Tôn Tử. Bản dịch này còn tham vấn các lời bình, chú thích của học giả đời sau. Tuy sau này có nhiều bản giá này có nhiều bản dịch kế thừa nhưng bản dịch TRÚC KHÊ vẫn là bản dịch việt hóa, bình dị hơn cả.

Cụ Trúc Khê - Ngô Văn Triện sinh năm 1901 mất năm 1947 là một nhà văn , nhà báo, dịch giả có tiếng tinh thông hán học. Khởi nghiệp tại nhà văn Trung Bắc Tân Văn, sau làm việc ở tòa soạn thực nghiệp

dân báo đồng thời viết văn, viết báo dịch sách và biên khảo. Cụ mở nhà xuất bản Trúc Khê thư cục từ năm 1928 tự tự xuất bản phần lớn các tác phẩm của mình. Cũng trong thời gian này cụ tham gia Việt Nam Quốc dân Đảng và bị Pháp bắt giam. Mãn hạn về cụ lại xúc tiến phát triển các mục văn học của tờ tạp chí phổ thông trong việc xuất bản..v.v.v.

Thâm cao Binh Pháp Tôn Tử

Trong Binh Pháp Tôn Tử có viết " Binh là việc lớn của đất nước, cái đất sống chết, cái đạo mất còn, không thể không xem xét kỹ". Quá trình để thông qua việc đánh giá, xem xét cụ thể bao gồm năm yếu tố chính: Đạo, Thiên, Địa, Tướng.

Đầu tiên là Đạo:
Theo Tôn Tử, Đạo là chỉ việc chính trị, đạo nghĩa, phải làm cho nguyện vọng của dân chúng và vua nhất trí với nhau, đồng tâm đồng sức. Có như vậy trong chiến tranh mới có thể bảo nhân dân vì vua mà chết, vì vua mà sống, không sợ nguy hiểm.

Hai là Thiên:

Binh pháp Tôn Tử: "Thiên là thiên thời, nói về ngày - đêm, trời râm - trời nắng, trời lạnh - trời nóng, tức tình trạng về khí hậu thời tiết." Tức là luôn phải xem xét, cân nhắc hoàn cảnh bên ngoài.

Ba là Địa:

Trong Binh Pháp Tôn Tử có nói: "Địa là địa lợi, nói về đường sá xa gần, địa thế hiểm yếu hay bằng phẳng, khu vực tác chiến rộng hẹp, địa hình phải chăng có lợi cho tiến công, phòng thủ, tiến tới, thối lui."

Bốn là Tướng:

Binh pháp Tôn Tử cho rằng: "Tướng là tướng soái, nói về tài trí, uy tín, lòng nhân ái, lòng can đảm, sự uy nghiêm của người tướng". Đây chính là những phẩm chất cần có của người lãnh đạo.

Năm là Pháp:
Pháp là thể chế, Luật lệ. Nói về tình trạng tổ chức, biên chế, sự quy định về hiệu lệnh chỉ huy, sự phân chia chức quyền tướng tá, sự cung ứng vật tư cho quân đội và chế độ quản lý.

Áp dụng binh pháp tôn tử triệt để cho kinh doanh hiện nay

Có vô vàng học giả từ Đông sang Tây đã dành cả cuộc đời nghiên cứu Binh Pháp Tôn Tử cũng như ứng dụng vào thực tiễn. Điều này cho thấy sức lan tỏa cũng như giá trị thâm sâu của Binh Pháp trong đời sống.

Một ví dụ điển hình nhà nghiên cứu Becky Sheetz-Runkle với tác phẩm The Art of War for Small Business (Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh).

Trong cuốn sách Binh Pháp Tôn Tử Trong Kinh Doanh của mình, Becky Sheetz-Runkle đã chỉ ra những chiến thuật dành cho các lực lượng nhỏ hơn có thể sử dụng để chiến thắng đối phương mạnh hơn mình. Becky đã chỉ ra sự tương đồng giữa tư tưởng của Binh Pháp Tôn Tử và tư tưởng trong quản lý kinh tế.

Hãy luôn “Hành Đạo”

Trong kinh doanh, “Đạo” ám chỉ đạo đức, “tâm can bạn rộng đến đâu, đường đi bạn rộng đến đấy”. Người làm kinh doanh hay hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực gì đều phải có đức, không đặt yếu tố về lợi ích, tiền bạc lên trên lương tâm.

Khi khởi nghiệp, dựa trên sứ mệnh, tầm nhìn và chiến lược kinh doanh, các nhà lãnh đạo không được chấp nhận thỏa hiệp và có thái độ không khoan nhượng với tất cả các hành vi đi ngược lại đạo đức công lý. Có như vậy, doanh nghiệp hay cửa hàng mới xây dựng được uy tín và thương hiệu trong xã hội, tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác và cả niềm hãnh diện cho nhân viên tương lai.

Ngoài ra “Đạo” trong Binh Pháp Tôn Tử còn nếu rõ mối quan hệ giữa lãnh đạo với cấp nhân viên, ở bản năng trưng dụng hiền tài. Khi ra trận cũng khi trên thương trường, nếu tìm được người có tinh thần làm việc cao, tư chất tốt cần phải được đưa vào để đội ngũ nhân sự công ty vững mạnh. Từ lãnh đạo cho đến nhân viên đều phải đồng lòng, cùng chung mục tiêu đưa doanh nghiệp trở thành đơn vị hàng đầu trong thị trường thương mại điện tử, có như vậy đơn vị mới có thể phát triển. Nếu trên dưới xung đột, cấp trên nói cấp dưới không nghe, làm việc hời hợt cho đủ chỉ tiêu, chắc chắn sớm muộn, doanh nghiệp cũng bị gạch tên khỏi thương trường.

"Thành công quan trọng là sắp đúng người đúng việc, đừng cố gắng dạy người khác hoàn hảo giống mình mà hãy thúc đẩy tiềm năng sẵn có của họ, phát huy tối đa khả năng của một nhân viên".

Hãy luôn theo dõi thị trường - “Thiên”

“Thiên” ám chỉ thời thế, cơ hội, nhận được sự ủng hộ về nhiều mặt như nguồn cung cấp, nhu cầu thị trường, công nghệ. Các yếu tố ngoại cảnh mặc dù không mang tính quyết định nhưng sẽ tạo điều kiện để hoạt động của doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh hơn. Thậm chí nếu biết cách tận dụng, khả năng từ những "con người nhỏ bé", vươn vai thành "khổng lồ" không có gì là khó khăn.

Phong Thủy – Điều không dành cho người mê tín

Vị trí thuận lợi, thương hiệu hiện tại hay những điều kiện thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa, nhân công, thị trường chính là "Địa lợi" trong kinh doanh.

Vị trí được xem là yếu tố quan trọng nhất đối với người kinh doanh. Vị trí ở đây không chỉ đơn giản là nơi đặt cửa hàng hay văn phòng làm việc. Một vị trí phù hợp cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như tuổi, hướng văn phòng (cửa hàng) và đặc biệt là khả năng phát triển.

“Sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.”

Shark tank – Nơi đi bắt “Tướng” của Shark Phú

Nếu bạn là Fan trung thành của chương trình Shark tank Việt Nam chắc bạn đã quá quen thuộc với câu nói: “ Nếu hết tiền thì về làm thuê cho anh! Làm chưa xong đừng mong làm chủ ”.

Shark tank Nơi áp dụng nhiều nhất binh pháp
Shark tank Nơi áp dụng nhiều nhất binh pháp

"Tướng" chính là lãnh đạo - linh hồn của doanh nghiệp để đi đến thành công. Người lãnh đạo là linh hồn của doanh nghiệp. Dù đơn vị có đầy đủ các yếu tố "Thiên thời, địa lợi" nhưng không có "nhân hòa", con người xuất chúng biết nắm lấy các cơ hội đó thì doanh nghiệp vẫn không thể phát triển.

Trên đây là một phần mà mình cảm nhận được trong “Binh Pháp Tôn Tử” nếu có điều gì chưa tỏ. Mong bạn đọc để lại thêm bình luận để chúng ta cùng nhau áp dụng tinh hoa văn hóa này vào cuộc sống!
 

Nếu bạn thích bài viết hãy like và share và tham gia Group cùng chúng tớ nhé! Mọi người hãy theo dõi quangnam92.com để cùng tìm hiểu những bài viết hữu ích khác nhé!

- Group việc làm Quangnam92: https://www.facebook.com/groups/1045738779293341

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamquangnam/ 

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Nguyên nhân khiến cuộc trò chuyện của bạn rơi vào bế tắc và nhạt nhẽo?

Có bao giờ bạn bị rơi vào trạng thái không biết nói gì, hỏi gì khiến cho cuộc trò chuyện rơi vào bế tắt và nhạt nhẽo hay không? Cứ mỗi lần như vậy,...

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Top 10 điều bạn cần phải biết để giao tiếp thành công và hiệu quả?

Bạn có biết rằng 70% sự thành công trong công việc hay cuộc sống của chúng ta đều phụ thuộc vào giao tiếp hay không? Đa phần những suy nghĩ rối rắm,...

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Bỏ túi ngay 7 bí quyết vàng để giúp bạn khéo léo hơn trong giao tiếp

Giao tiếp là một vấn đề đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể giao tiếp khéo léo và tạo được ấn tượng tốt với mọi...

Tầm quan trọng và chức năng của giao tiếp có thể bạn chưa biết

Tầm quan trọng và chức năng của giao tiếp có thể bạn chưa biết

Giao tiếp từ lâu đã được xem là một chủ đề chưa bao giờ hết hot đối với mọi người. Đây là hành động luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta....

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Vlance – Website cầu nối giữa doanh nghiệp và freelancer

Một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn muốn tìm kiếm công việc tự do (freelancer) hiện nay là tìm kiếm cho bản thân một Website freelance sao...

Hướng dẫn tổ chức tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp

Hướng dẫn tổ chức tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp

Khi nói đến tuyển nhân sự thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc đăng tin, thông báo tìm người, thậm chí nhiều trường hợp chỉ có nhu cầu tạm thời...