Cẩm nang xin việc

Sinh viên cần chuẩn bị gì để đi xin việc tại Quảng Nam

Sự Cạnh tranh của sinh viên thực tập là tìm được cơ quan tập sự đúng chuyên lĩnh vực. Vậy sinh viên cần chuẩn bị gì để đi xin việc tại Quảng Nam. Sự nhàm chán đôi lúc bạn bị coi như người thừa tại cơ quan đang thực tập. Do đó, sinh viên cần chuẩn bị trước lúc đi thực tập để mang được kết quả tốt như mong muốn hơn?

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

 Hãy chọn nơi thực tập phù hợp để có cơ hội phát huy năng lực của mình.

Đúng là khá dễ dàng với những sinh viên đã từng đi làm hay có nhiều mối quan. Nhưng với những bạn thụ động, chưa từng trải nghiệm trước thì kinh nghiệm làm việc. Để kiếm cho mình một chỗ thực tập cũng khó khăn không kém. Đôi lúc các bạn ấy chỉ mong sao có được một chỗ để thực tập để báo cáo. Mặc cho chỗ thực tập đó có không phù hợp đi chăng nữa. Nhất là đối với đa số các bạn thực tập tại Quảng Nam.

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

➥ Hãy là sinh viên năng động khi đi thực tập

 Đối với các bạn sinh viên năng động thường tự tìm các công ty thực tập cho mình. Một phần là nhờ thường xuyên tiếp cận các công ty trong những ngày hội việc làm. Chủ động nhờ các mối quan hệ hoặc tìm kiếm qua các thông tin trên mạng. Bên cạnh đó, họ cũng chủ động mở rộng phạm vi. Tìm nơi thực tập ở các tỉnh, thành phố lân cận như Đà Nẵng, Tam Kỳ, Hội An...

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

Và đôi lúc có những sinh viên tận dụng liên lạc, quen biết ở quê để về quê thực tập cho gần nhà. Như vậy, các bạn ấy sẽ dễ tìm nơi thực tập hơn. Những người hướng dẫn các bạn cũng tận tình hơn. Do đó tỉ lệ để  được giữ lại công ty để làm việc chính thức cũng sẽ cao hơn nhiều.

➥ Tạo danh sách các công ty nơi bạn có thể thực tập

 Khi bạn đã chủ động lập cho mình được danh sách các công ty. Các đơn vị nhu cầu tuyển thực tập, bạn nên nộp hồ sơ cho tất cả các công ty đó. (Hãy tùy chỉnh hồ sơ của mình nhé. Vì ở mỗi công ty họ yêu cầu những thủ tục khác nhau đấy).

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

Sau đó, bạn cố gắng liên lạc kết nối với người có trách nhiệm liên quan. Nhằm để xác nhận việc nhận bộ hồ sơ và cũng như thăm dò ý kiến của họ. Làm quen với họ để hiểu hơn về vấn đề xin thực tập này. Quang trọng nhất là tìm hiểu cho mình công ty phù hợp với năng lực của bản thân. (Số ít các bạn may mắn, khi đi được doanh nghiệp tận tình hướng dẫn và chỉ bảo)

Và đặc biệt là: Một số các công ty lớn có kế hoạch thực tập thường kỳ dành cho sinh viên, ở đó bạn sẽ được trợ cấp học bổng (thực tập có lương).

➥ Hãy biết là tất cả các sinh viên đều có cơ hội đi thực tập

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

Điều quang trọng nhất là sự cố gắng và nỗ lực của mỗi bạn. Tuyệt đối không được có thái độ hời hợt, dựa dẫm hay coi đây là một dịp để nghỉ ngơi. Không ít các bạn sinh viên dựa vào các công ty là cơ quan có “người nhà”. Đến đi làm và coi việc đi thực tập là dịp để rong chơi thoải mái. Đến công ty với thái độ vênh váo, và thực tập thì với tư tưởng “sĩ quan”. Điều này khiến rất nhiều công nhân lẫn người hướng dẫn không hài lòng. Và hậu quả thực tế là sinh viên đó cũng chẳng học được điều gì về kinh nghiệm thực tế. Điều này thật không tốt một chút nào.

➥ Để tránh trường hợp xấu, sinh viên thực tập ở Quảng Nam hãy:

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

Các bạn sinh viên rất hay than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán. Họ đến công ty thường là “bưng trà, rót nước” hoặc bị sai vặt. Vâng có khả năng vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn được công ty chọn lựa kỹ lưỡng. Và bạn có thể chủ động tìm được các công ty có nhu câu tuyển thực tập thực tế. Và tốt nhất để trở thành không phải là người thừa. Để được tiếp cận với công việc thực tế. Trước khi đi thực tập bạn nên tìm hiểu bổ sung kiến thức ngành nghề liên quan. Hãy tạo cho bản thêm đa màu sắc, nhằm thích nghi nhanh. Hấp thụ, tiếp thu tốt với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập.

➥ Một số điều bạn cần phải tìm hiểu trước:

- Thời gian thực tập cụ thể sẽ xảy ra.

- Trách nhiệm, công việc mà bạn đảm nhận hàng ngày (khi đi thực tập) sẽ là gì?

- Mức độ quan trọng công việc của bạn ở của công ty như thế nào? (Nơi và bộ phận mà bạn muốn thực tập)

- Điểm ưu tiên chính của công việc mà bạn đảm nhận. Và hãy chủ động quan hệ với các phòng ban khác ra sao?

- Nắm rõ mẫu báo cáo thực tập của trường (yêu cầu) để khi đi thực tập không bị động. (Khi viết báo cáo nên tham khảo các bài báo cáo của anh chị đi trước. Để rút kinh nghiệm và nên viết về các điểm mạnh của nơi mình thực tập).

- Nên tạo mối quan hệ tốt với nơi thực tập. Bởi vì khi viết luận văn cũng cần làm việc với đơn vị để xin số liệu. Và họ xác nhận cho báo cáo thực tập của bạn.

sinh vien can chuan bi gi de xin viec tai quang nam

Bạn cũng cần tìm hiểu thêm như: Công ty có hỗ trợ chi phí cho sinh viên thực tập không? Nếu công ty trả lương cho sinh viên thực tập, bạn sẽ làm công việc gì?
 

➥ Sự chuẩn bị tốt trước khi thực tập là đôi cánh cho bạn

 

Để việc thực tập tại Quảng Nam mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn cần phải có một sự chuẩn bị tốt trển cả những kiến thức. Ở đấy còn ở tâm lý vì có kết quả hay không là do tính thích nghi của mỗi người. Những sinh viên kiên nhẫn, cởi mở và hòa đồng với nhân viên công ty thì sẽ sớm có kết quả tốt. Những bạn đó sẽ được số liệu, sớm được hướng dẫn. Điều chính yếu là không chỉ cần cù chịu khó mà bạn phải hăng hái và làm tốt phần việc được giao. Luôn trên tinh thần có ý thức học hỏi và nhanh nhạy. Quan sát tỉ mĩ, làm việc chú tâm. Và đặc biệt phải trung thực, chân thành là yếu tố cót lõi.

Nhiều sinh viên sau khi thực tập xong được giữ lại tại cơ quan. Và họ ở đó làm việc luôn (một số các công ty vẫn tuyển nhân viên theo kiểu thực tập thế này). Đây là cách hay nhất, tốt nhất thay cho việc đi nộp hồ sơ, rãi mail tìm việc làm. Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội, nhiệt tình với công việc ren luyện bản thân học hỏi. Luôn luôn giữ cao tinh thần, thái độ tích cực như đang làm việc thực thụ. Chúc tất cả các bạn thành công!

Việc làm theo ngành nghề