Cẩm nang xin việc

Những mẹo hữu ích giúp quá trình xin việc và làm việc của bạn trở nên dễ dàng

05/09/2021

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dùng đến những mẹo nhỏ để giải quyết vấn đề một cách đơn giản hơn. Ngay cả trong công việc cũng vậy, để cho quá trình tìm việc hay làm việc của bạn trở nên dễ dàng thì bạn cần phải dùng đến mẹo. Chính vì vậy mà hôm nay Quangnam92 sẽ đem đến cho bạn những mẹo hữu ích trong quá trình xin việc cũng như làm việc của bạn.

Những mẹo nhỏ hữu ích dành cho bạn
Những mẹo nhỏ hữu ích dành cho bạn

⮚ Mẹo tìm việc

Đi cùng với sự phát triển của đất nước là nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân ngày một tăng lên. Chính vì vậy mà để tăng sự hiệu quả của quá trình tìm việc thì bạn nên tham khảo một số mẹo hữu ích dưới đây nhé!

1. Qua các trang mạng xã hội

Thời đại công nghệ thông tin phát triển thì hầu hết các bạn trẻ hiện nay đều tìm kiếm việc làm thông qua các trang mạng xã hội, bởi nó đáp ứng được các yêu cầu công việc mà bạn đang tìm kiếm. Ví du như:

  • Tra cứu thông tin trên mạng xem có công việc nào hợp với yêu cầu của bạn hay không.
  • Tìm việc làm thông qua các trang báo tuyển dụng, zalo, facebook…
  • Sau khi tìm thấy công việc phù hợp thì bạn có thể nộp hồ sơ online  đến nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Tìm kiếm công việc qua mạng xã hội

Tìm kiếm công việc qua mạng xã hội

2. Tìm việc qua người thân, bạn bè.

Ngoài việc tìm kiếm thông tin việc làm trên mạng xã hội thì bạn có thể tìm việc qua người thân, bạn bè của mình. Đây là lúc mà bạn thấy rõ được lợi ích của các mối quan hệ. Hãy tận dụng nó để tìm kiếm các thông tin cần thiết về việc làm của bạn.

Tìm việc thông qua bạn bè, người thân

Tìm việc thông qua bạn bè, người thân

Cách tìm việc này mang lại những thông tin khá chính xác bởi vì bạn bè hay người thân của bạn có thể đã biết đến hoặc cũng có thể họ đang làm công việc này. Chính vì vậy mà bạn sẽ biết rõ hơn về công ty cũng như công việc mà bạn muốn làm. Hãy hỏi một cách nghiêm túc và kỹ càng người thân hay bạn bè của bạn về công việc, lắng nghe chia sẻ của họ về những thuận lợi và khó khăn của ngành nghề mà bạn chọn. Từ đó rút ra bài học/kinh nghiệm cho bản thân.

3. Kiên trì

Mình muốn nhắc các bạn rằng mẹo tìm việc bằng thái độ rất có ích đối với bản thân. Cánh cổng của sự thành công trong công việc sau này của bạn đều nằm ở sự kiên trì và cố gắng.

Hãy kiên trì vì biết đâu một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy công việc phù hợp, công sức bạn bỏ ra không bao giờ là phí cả.

Người ta có câu “Nghị lực và sự kiên trì sẽ đánh bại mọi thứ”.

Nhà tuyển dụng cũng vậy, họ thích các ứng viên có tính kiên trì không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn.

Kiên trì mở ra cánh cửa thành công cho bạn

Kiên trì mở ra cánh cửa thành công cho bạn

4. Viết và nộp CV

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng về nội dung công việc và công ty mà mình cần ứng tuyển thì bạn cần phải viết một bản CV xin việc thật nổi bật để nộp cho công ty đó. Bạn có thể tham khảo cách viết CV tại: https://quangnam92.com/cam-nang-xin-viec/cach-viet-cv-giup-ban-ha-guc-nha-tuyen-dung-trong-3-giay.html.

Viết và nộp CV xin việc

Viết và nộp CV xin việc

 Khi đã chuẩn bị xong một bản CV hoàn chỉnh cho bản thân thì bạn hãy liên hệ với doanh nghiệp để nộp nó. Bạn có thể đến trực tiếp doanh nghiệp để nộp hoặc nộp trực tuyến trên website của doanh nghiệp đó.

⮚ Mẹo làm việc

Tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo để công việc của bạn được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé.

1. Không nên dậy trễ

Hãy tập cho bản thân thói quen thức dậy đúng giờ. Việc dậy sớm nó giúp bạn có tinh thần thoải mái và làm việc hiệu quả hơn .

Bạn sẽ không thể định hình được trong đầu nên làm những gì nếu bạn thức dậy muộn, từ đó dẫn đến mọi việc sẽ kéo rê trong cả ngày.

Dậy sớm là khởi đầu của sự thành công

Dậy sớm là khởi đầu của sự thành công

2. Lập một thời gian biểu

Để làm việc một cách thông minh và có hiệu quả thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là lập một thời gian biểu cho các hoạt động của mình.

Bạn hãy đặt ra thời gian bắt đầu và kết thúc cho công việc bạn làm.

Khi bạn quy định thời gian kết thúc, điều này sẽ giúp bạn tập trung vào công việc và hoàn thành mục tiêu của bản thân đề ra.

Đặc biệt, hãy hình thành thói quen báo cáo sau khi hoàn thành công việc vì đây là thước đo cho hiệu quả công việc mà bạn đã làm suốt một ngày.

Lập thời gian biểu trước khi làm việc

Lập thời gian biểu trước khi làm việc

3. Ưu tiên công việc quan trọng

Đôi khi sẽ có những công việc quan trọng với thời gian gấp rút và bạn không nhất thiết phải tuân theo thời gian biểu mà hãy linh hoạt trong việc thay đổi giờ giấc của mình.

Bạn cần phải ưu tiên thực hiện theo mức độ quan trọng của từng công việc. Công việc nào quan trọng hơn thì làm trước. Làm như vậy sẽ tối ưu và hiệu quả được quá trình làm việc của bạn.

4. Làm việc theo cách riêng của bản thân

Thay vì bắt bản thân làm theo một khuôn khổ của người khác thì bạn hãy tự do sáng tạo và làm việc theo cách riêng của  mình. Điều này sẽ giúp kích thích lối tư duy và sự sáng tạo của riêng bạn, nó sẽ làm tăng độ hiệu quả và chính xác đối với công việc mà bạn đang làm.

Hãy sáng tạo cách làm việc của riêng mình

Hãy sáng tạo cách làm việc của riêng mình

Trong một vài trường hợp bạn không biết cách thực hiện công việc thì bạn có thể tham khảo cách làm của người khác. Sau khi đã quen với công việc này thì bạn hãy thử làm nó theo cách riêng của bản thân xem mức độ hiệu quả của hai cách như thế nào. Nếu cách của bạn hiệu quả hơn thì bạn nên áp dụng nó.

5. Phân chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi thật hợp lý

Hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi thật hợp lý

Để cho quá trình làm việc được hiệu quả thì bạn cần phải đảm bảo sức khỏe bản thân ổn định. Vì vậy, bạn nên xen kẽ giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi thật hợp lý (thời gian làm phải nhiều hơn thời gian nghỉ).

Mỗi khi hoàn thành một công việc thì bạn cần dành ra một khoản thời gian nhỏ để thư giãn, nghỉ ngơi trước khi bắt đầu với công việc tiếp theo. Làm như vậy sẽ giúp cho đầu óc của bạn được tỉnh táo, thông suốt, tăng sự hiệu quả trong quá trình làm việc.

6. Tập trung vào các thời điểm hiệu quả trong ngày

Làm việc đều đều cả một ngày có thể sẽ làm bạn cảm thấy nhàm chán.

Thực tế, mỗi người chúng ta sẽ có một khoảng thời gian nhất định trong ngày để làm việc hiệu quả. Hãy tập trung vào khoảng thời gian đó để hoàn thành tốt công việc nhé!

7. Không bị chi phối bởi mạng xã hội

Nếu mạng xã hội là phương tiện giúp bạn làm việc thì bạn có thể sử dụng nó nhưng đừng quá lạm dụng.

Bạn chỉ nên sử dụng mạng xã hội như một phần thưởng sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi.

Ví dụ: sau khi bạn làm việc liên tục 2-3 tiếng thì bạn có thể lên mạng xã hội như facebook để đọc tin tức…(nhưng chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn thôi nhé! Có thể 10 đến 15 phút ).

Không bị chi phối bởi mạng xã hội trong lúc làm việc

Không bị chi phối bởi mạng xã hội trong lúc làm việc

8. Tô điểm góc làm việc của bạn

Một vị trí cố định, một khu vực bạn cảm thấy thích sẽ giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn bình thường.

Bạn cũng có thể trang trí bàn làm việc của bản thân theo phong cách mình muốn. Điều này sẽ tạo cảm giác yêu thích công việc mỗi khi nhìn thấy bàn làm việc của mình.

trang trí bàn làm việc để thêm yêu thích công việc hơn

Trang trí bàn làm việc để thêm yêu thích công việc hơn

Trên đây là những mẹo tìm việc và làm việc thông minh mà bạn có thể tham khảo để áp dụng trong cuộc sống. ​​​​​​​

Nếu bạn thích bài viết hãy like và share và tham gia Group cùng chúng tớ nhé! Mọi người hãy theo dõi quangnam92.com để cùng tìm hiểu những bài viết hữu ích khác nhé!

- Group việc làm Quangnam92: https://www.facebook.com/groups/1045738779293341

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamquangnam/ 

Có thể bạn quan tâm

Hội An - Địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn sau khi đại dịch “tan biến”
Hội An - Địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn sau khi đại dịch “tan biến”

Quảng Nam được biết đến là mảnh đất rộng lớn ở phía Nam, là mảnh đất văn hóa gắn liền với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống…. vậy Quảng...

Creative Market – Website kiếm tiền tại nhà dành cho các Designer (thiết kế đồ họa).
Creative Market – Website kiếm tiền tại nhà dành cho các Designer (thiết kế đồ họa).

Việc kiếm tiền bằng chất xám từ lâu đã được xem là rất khó để thực hiện. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghệ số hiện nay thì không quá khó để hiện thực...

#Creative Market
Âm nhạc là cuộc sống là món ăn tình thần đối với mọi người
Âm nhạc là cuộc sống là món ăn tình thần đối với mọi người

​​​​​​​Sự thư giãn là rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể con người. Nó giúp cho cơ thể, đầu óc của bạn được nghỉ ngơi, giảm bớt sự căng...

#âm nhạc#cuộc sống
Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng
Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng

Câu nói “Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng” của Jack Ma mang đến thông điệp...

#thành công#Jack Ma
Tự học 365 – Trang web học tập hữu ích cho giới trẻ hiện nay
Tự học 365 – Trang web học tập hữu ích cho giới trẻ hiện nay

Trong sự phát triển của mạng lưới internet hiện nay thì việc tìm kiếm các trang web hỗ trợ cho quá trình học tập của bạn là điều vô cùng dễ dàng. Tuy...

#365#Tự học
Những kỹ năng giúp bạn thành công thăng tiến trong công việc
Những kỹ năng giúp bạn thành công thăng tiến trong công việc

Đừng vội tức giận hay khó chịu vì cách mà bạn phản ứng chỉ làm cho con đường sự nghiệp sau này của bạn bị ảnh hưởng. Vì vậy mà hôm nay Quangnam92 sẽ...

#thành công#thằng tiến