Cẩm nang xin việc

Ngành Du Lịch – Cơ Hội Phát Triển Dành Cho Bạn Sau Đại Dịch

21/08/2021

Mặc dù hiện nay nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh covid nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến tuyệt vời trong khu vực châu Á.  Tại Việt Nam mọi công tác chuẩn bị để “KÍCH CẦU”, sẵn sàng phục hồi khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Các phương pháp đã được nhà nước đưa ra cực kỳ quan tâm đại ngộ để đưa ngành du lịch vươn lên trở lại thành ngành mũi nhọn của nước ta.

Sự vắn vẻ của ngành du lịch của nước ta hiện nay

Sự vắn vẻ của ngành du lịch của nước ta hiện nay

Có người nói: “làm du lịch tiền để đâu cho hết”, hay “làm du lịch sẽ mau giàu”. Vậy các bạn có ai hiểu rõ ngành du lịch sẽ làm những công việc gì hay cơ hội xin việc ra sao? Trong bài viết này Quangnam92 sẽ giúp cho bạn tìm hiểu kỹ về ngành học này nhé!

Theo bạn du lịch là gì?

Du lịch là gì?
Du lịch là gì?

Du lịch là những chuyến đi của con người đến một nơi nào đó nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghĩ dưỡng, giải trí hoặc đi với các mục đích kết hợp khác… nhưng thời gian đi không quá 1 năm.

Tình hình phát triển du lịch ở Việt Nam như thế nào?

Trước đây ngành du lịch ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như nội địa đều tăng qua từng năm. Có thể nói, du lịch Việt Nam dần dần được biết đến nhiều hơn trên thế giới với các địa điểm du lịch nổi trội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như: Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Quần thể di tích Cố Đô Huế, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng….

Địa điểm du lịch nổi bật ở nước ta được UNESCO công nhận

Địa điểm du lịch nổi bật ở nước ta được UNESCO công nhận

Nhưng từ năm 2020 đến nay vì ảnh hưởng của dịch covid nên ngành du lịch ở nước ta đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tin tưởng rằng du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát ổn định.

Vậy bạn nghĩ ngành du lịch là gì và nó bao gồm các công việc nào?

Ngành du lịch là một ngành đào tạo và cung cấp nhân sự làm việc cho các công ty lữ hành, tổ chức sự kiện, khách sạn, nhà hàng, homestay, khu vui chơi,… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí của khách du lịch.

Ngành du lịch có rất nhiều ngành nghề đa dạng và khác nhau, dưới đây mình sẽ nêu một số ngành nghề điển hình dành cho bạn:

1. Nhân viên lễ tân

 • Công việc chính của một nhân viên lễ tân là chào đón khách, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng, làm thủ tục giao nhận và trả phòng cho khách hàng. Mỗi nhân viên lễ tân sẽ phải nắm rõ thông tin về khách sạn của mình để cung cấp dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.
 • Lễ tân thường có yêu cầu về ngoại hình: vẻ ngoài ưa nhìn (vì đây là bộ mặt của khách sạn), nhanh nhạy, xử lý thông tin nhanh và chính xác, giao tiếp tốt, rõ ràng, khéo léo… đặc biệt ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà một lễ tân cần phải có.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân

Mức lương dao động từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ tùy vào năng lực của bạn.

2. Phục vụ nhà hàng, pha chế, bếp

Trong nhà hàng hay khách sạn thì các công việc như phục vụ ăn uống, tiệc của khách hàng sẽ do nhân viên phục vụ, pha chế và bếp đảm nhiệm. Cách phối hợp màu sắc, hương vị món ăn thức uống, nghệ thuật phục vụ, lọ hoa trên bàn cho đến các nếp gấp của chiếc khăn… đều là kết quả công việc của những đầu bếp, nhân viên phục vụ và pha chế.

 Nhân viên phục vụ nhà hàng, pha chế, bếp

Nhân viên phục vụ nhà hàng, pha chế, bếp

Lương khởi điểm: tùy vào các nhà hàng hay khách sạn sẽ có các mức lương khác nhau

Phục vụ nhà hàng, pha chế: 5.000.000- 8.000.000 VNĐ

Đầu bếp: 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ

3. Hướng dẫn viên du lịch

 • Đây là công việc mà khi nói đến ngành du lịch thì hầu hết bạn nào cũng biết.
 • Công việc chính của một hướng dẫn viên là đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi ăn uống,và tổ chức các hoạt động du lịch theo cầu, đồng thời giới thiệu cho khách biết đến địa điểm du lịch. Ngoài ra còn đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi….
 • Hướng dẫn viên du lịch không cần ngoại hình quá xuất sắc như lễ tân, nhưng lại đòi hỏi phải biết nhiều kiến thức chuyên môn- am hiểu sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt và cần phải có sức khỏe.
 • Hướng dẫn viên có thể làm việc cho các công ty lữ hành, du lịch hay các vườn quốc gia, khu bảo tồn…

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

Lương khởi điểm:

 • Hướng dẫn viên nội địa: 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Hướng dẫn viên quốc tế: 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ

4. Biên phiên dịch

 • Đây là công việc chuyển (dịch) từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác nhưng không làm thay đổi ý nghĩa của nó.
 • Nhiệm vụ của biên phiên dịch là truyền đạt ngôn ngữ của người khác. Công việc này đòi hỏi bạn phải biết ít nhất hai ngôn ngữ. Nó đòi hỏi sự chính xác cao trong việc sử dụng từ ngữ. Vậy nên bạn phải trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt.
 • Các biên phiên dịch có thể làm việc tại công ty du lịch, đài truyền hình, nhà xuất bản, hay các trung tâm dịch thuật…

Phiên dịch viên
Phiên dịch viên

Lương khởi điểm thông thường: 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ. Tuy nhiên nếu phiên dịch cho các hội nghị lớn hoặc các ngôn ngữ hiếm như Đức, Ý thì lương sẽ cao hơn.

5. Marketing du lịch

 • Bất kì một ngành nào cũng cần phải quảng bá thương hiệu của nó để được nhiều người biết đến. Chính vì vậy mà ngành marketing du lịch ra đời.
 • Marketing du lịch là một cụm từ dùng để chỉ các hoạt động quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút khách hàng đến với các dịch vụ du lịch của khách sạn/công ty du lịch.
 • Công việc này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, sáng tạo để đưa ra các nội dung thật cuốn hút, hấp dẫn, gây ấn tượng. Những nội dung mà bạn sáng tạo phải mới mẻ và đặc biệt là phải đánh vào tâm lý của khách hàng.

Ngành markeing du lịch - Người tạo ra các chiến dịch truyền thông

Ngành markeing du lịch - Người tạo ra các chiến dịch truyền thông

Mức lương thông thường dao động từ  7.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Tuy nhiên lương của bạn sẽ cao hơn nếu bạn chạy các chương trình marketing thu về nhiều khách cho doanh nghiệp.

6. Điều hành du lịch

 • Nhiệm vụ của các điều hành du lịch là phân công công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin về các yêu cầu của khách, xử lý giải quyết các phàn nàn hay khiếu nại của khách hàng sau khi tour kết thúc.
 • Những người điều hành du lịch chủ yếu là làm việc trong văn phòng, tuy thoải mái về không gian nhưng chịu rất nhiều áp lực với lượng thông tin lớn của các tour đổ về, nhất là mùa cao điểm.

Ngành điều hành du lịch

Ngành điều hành du lịch

Lương khởi điểm: 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ

Học ngành du lịch ở đâu?

Hiện nay, đã có rất nhiều trường đào tạo du lịch uy tín và chất lượng điển hình như:

 • Đại học Ngoại Ngữ- chuyên ngành tiếng anh du lịch, chuyên ngành tiếng anh thương mại
 • Đại học kinh tế - chuyên ngành quản trị khách sạn
 • Đại học Duy Tân – chuyên ngành quản trị du lịch và khách sạn.
 • Ngoài ra Cao Đẳng du lịch Đà Nẵng cũng chuyên đào tạo các ngành nghề về du lịch như quản trị khách sạn, du lịch, điều hành tour…
 • Bạn cũng có thể học khóa đào tạo ngắn hạn cấp tốc từ 3 - 6 tháng tại Cao Đẳng Quốc tế Pegasus, hướng nghiệp Á Âu…

Học đào tạo ngắn hạn về du lịch tại Cao đẳng Quốc Tế PEGASUS

Học đào tạo ngắn hạn về du lịch tại Cao đẳng Quốc Tế PEGASUS

Vì sao bạn nên chọn ngành du lịch?

 • Có cơ hội đi nhiều nơi để tìm hiểu học hỏi khám phá nhiều điều mới lạ.
 • Nâng cao khả năng giao tiếp, cải thiện ngoại ngữ của bản thân.
 • Được làm quen và kết bạn với những con người đến từ các vùng đất khác nhau với nhiều nền văn hóa khác nhau.
 • Du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế nước ta. Việt Nam đang chú trọng phát triển và mở rộng du lịch, xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Vậy nên bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Du lịch chiếm tỉ trọng lớn trong ngành kinh tế nước ta

Du lịch chiếm tỉ trọng lớn trong ngành kinh tế nước ta

Ý nghĩa của ngành du lịch đối với nước ta

 • Du lịch tạo ra hàng trăm cơ hội việc làm cho người lao động của nước ta.
 • Đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước nhà.
 • Thúc đẩy sự giao lưu, hội nhập nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới.
 • Tôn vinh, bảo tồn, giới thiệu các di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và các vẻ đẹp đáng tự hào của Đất nước.

Vẻ đẹp du lịch Việt Nam

Vẻ đẹp du lịch Việt Nam

Hiện tại Nhà Nước có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch như thế nào?

Chính phủ đã hỗ trợ trực tiếp 26.000 tỷ đồng cho người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động…phải chịu tổn thất nặng nề sau 4 mùa covid.

Đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề khi bị ảnh hưởng của đại dịch covid-19 trong thời gian từ 1/5/2021 đến hết 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch covid-19 trong thời gian từ 1/5/2021 đến 31/3/2022 khi quay lại sản xuất kinh doanh và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian trên được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (vay với lãi suất 0% ).

Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch

Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch

Tương lai sau khi covid kết thúc ngành du lịch sẽ phát triển ra sao?

 1. Nhận định về du lịch ở Việt Nam:

 • Năm 2018: ngành du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng (tăng 21,4% so với năm 2017). Đóng góp trực tiếp 8,5% vào GDP
 • Năm 2019: ngành du lịch tiếp tục đạt 726.000 tỷ đồng tăng hơn 17% so với năm 2018.

Với số liệu thống kê trên ta có thể thấy được du lịch Việt Nam đạt kết quả đáng kể qua từng năm, tỷ trọng GDP đóng góp vào quốc gia năm sau đều cao hơn năm trước.

 • Năm 2020 do đóng cửa biên giới vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách quốc tế đến với Việt nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với năm 2019. Tuy nhiên nhờ vào kích cầu du lịch mà khách nội địa đạt được 56 triệu lượt, mang lại doanh thu 312.200 tỷ đồng.
 • Dự tính sau khi covid kết thúc thì Việt Nam sẽ là điểm đến hàng đầu bởi vì chúng ta đã rất thông minh khôn ngoan trong phòng chống dịch covid.

v Đối với thế giới:

Theo thống kê của tổ chức du lịch thế giới toàn cầu thì năm 2019 ngành du lịch đã vượt mốc 1,4 tỷ lượt khách tăng 80 triệu lượt so với năm 2018.

Cũng trong năm 2019, tổng lượt khách du lịch toàn cầu tăng khoảng 6% so với năm 2018.

Dự kiến đến năm 2023 lượt khách du lịch sẽ đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ lượt và cho đến năm 2030 thì dự kiến sẽ tăng khoảng 1,8 tỷ lượt khách.

Cũng theo dự đoán của tổ chức du lịch thế giới đến năm 2030:

 • Khách du lịch đi với mục đích tham quan, nghỉ dưỡng giải trí chiếm 54% tổng lượt khách du lịch quốc tế.
 • Thăm hỏi sức khỏe, tôn giáo chiếm: 31%
 • Công việc nghề nghiệp: 15%.
 • Như vậy có thể thấy ngành du lịch trong tương lai sau khi dịch bệnh kết thúc sẽ dần hồi phục và phát triển vững mạnh.
 

 Mình mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về ngành du lịch- ngành kinh tế mũi nhọn mang lại nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

Nếu bạn thích bài viết hãy like và share và tham gia Group cùng chúng tớ nhé! Mọi người hãy theo dõi quangnam92.com để cùng tìm hiểu những bài viết hữu ích khác nhé!

- Group việc làm Quangnam92: https://www.facebook.com/groups/1045738779293341

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamquangnam/ 

Có thể bạn quan tâm

Hội An - Địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn sau khi đại dịch “tan biến”
Hội An - Địa điểm du lịch lý tưởng dành cho bạn sau khi đại dịch “tan biến”

Quảng Nam được biết đến là mảnh đất rộng lớn ở phía Nam, là mảnh đất văn hóa gắn liền với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống…. vậy Quảng...

Creative Market – Website kiếm tiền tại nhà dành cho các Designer (thiết kế đồ họa).
Creative Market – Website kiếm tiền tại nhà dành cho các Designer (thiết kế đồ họa).

Việc kiếm tiền bằng chất xám từ lâu đã được xem là rất khó để thực hiện. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghệ số hiện nay thì không quá khó để hiện thực...

#Creative Market
Âm nhạc là cuộc sống là món ăn tình thần đối với mọi người
Âm nhạc là cuộc sống là món ăn tình thần đối với mọi người

​​​​​​​Sự thư giãn là rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể con người. Nó giúp cho cơ thể, đầu óc của bạn được nghỉ ngơi, giảm bớt sự căng...

#âm nhạc#cuộc sống
Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng
Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng

Câu nói “Hôm nay khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì ngày kia sẽ là ngày tươi sáng” của Jack Ma mang đến thông điệp...

#thành công#Jack Ma
Tự học 365 – Trang web học tập hữu ích cho giới trẻ hiện nay
Tự học 365 – Trang web học tập hữu ích cho giới trẻ hiện nay

Trong sự phát triển của mạng lưới internet hiện nay thì việc tìm kiếm các trang web hỗ trợ cho quá trình học tập của bạn là điều vô cùng dễ dàng. Tuy...

#365#Tự học
Những kỹ năng giúp bạn thành công thăng tiến trong công việc
Những kỹ năng giúp bạn thành công thăng tiến trong công việc

Đừng vội tức giận hay khó chịu vì cách mà bạn phản ứng chỉ làm cho con đường sự nghiệp sau này của bạn bị ảnh hưởng. Vì vậy mà hôm nay Quangnam92 sẽ...

#thành công#thằng tiến